ทำความรู้จัก ผักสลัด ชนิดต่าง ๆ ก่อนนำมาทำเป็นเมนูลดความอ้วน
สำหรับการทานผักสลัดทุกวันนี้เราจะเห็นได้ถึงความแตกต่างของผักที่มีความต่างกันออกไปเพราะชนิดและชื่อมีความแตกต่างกัน
และเป็นผักที่สามารถได้แบบไม่ต้องปรุงให้สุกเพราะมีรสชาติไม่ขมหรือเหม็นเขียวเหมือนอย่างที่เข้าใจ
ในทุกวันนี้มีให้เลือกหลายชนิดเช่น
- เรดโอ๊ค เป็นผักที่มีขอบใบสีแดงเข้ม และกลางใบจะมีสีเขียว เป็นผักที่เราคุ้นเคยกันอย่างดี และหาทานได้ง่าย มีกากใยสูง ช่วยในเรื่องการทำความสะอาดผนังลำไส้ได้อย่างดี ต้านอนุมูลอิสระลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้ดี
- กรีนโอ๊ค เป็นผักสลัดที่เรามักจะพบเห็นได้บ่อยด้วยรสชาติที่ทานง่ายไม่เหม็น ไม่ขม ทานแบบดิบได้เลย มีส่วนช่วยเรื่องการบำรุงสายตา กล้ามเนื้อ หากใครเริ่มต้นในการทานผักเป็นครั้งแรกจึงเหมาะกับชนิดนี้อย่างมาก
- เรด คอรัล เป็นพักที่มีรูปใบสวยงามปลายใบจะหยิกฟู สีจะเหมือนกับเรดโอ๊คคือสีแดงเขียว มีส่วนช่วยในเรื่องการขับถ่าย กำจัดไขมัน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงเรื่องมะเร็ง ให้วิตามินสูง ทานง่าย ไม่ขม
- บัตเตอร์เฮด เป็นผักสลัดที่มีความเหมือนกับกะหล่ำ มีส่วนช่วยในเรื่องบำรุงเส้นผม บำรุงประสาท บำรุงผิว สามารถทานได้ทั้งแบบสดและนำมาผัดทานเป็นอาหารได้
- ฟิลเล่ ไอซ์เบิร์ก มีความคล้ายกับผักกาดหอมแต่ว่าปลายใบจะหยิกฝอยมากกว่า เป็นผักที่มีความกรอบ รสไม่ขม มีประโยชน์ในเรื่องการสร้างความคุ้มกัน มีวิตามินซีสูง สามารถทานรวมกับผักสลัดอื่น ๆ ได้เข้ากัน
- คอส เป็นผักสลัดที่หลายคนนิยมทาน มีความกรอบอย่างมาก มีลักษณะใบยาวเรียว เป็นทรงสูง ให้รสที่หวานนิด ๆ มีประโยชน์ช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง ขับของเสีย บำรุงเลือด ใครที่เป็นโรคโลหิตจางควรหามาทาน
- ไวลด์ ร็อกเก็ต มีรูปใบทรงรีๆ ยาวๆ ใบจะเป็นขอบหยักลึกให้รสชาติเผ็ดเล็กน้อยหากทานสด แต่ถ้านำไปผ่านความร้อนรสเผ็ดก็จะหายไปเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง ทำให้ช่วยป้องกันโรคไข้หวัด