8
อันดับ อาหารที่ไม่ควรทานบ่อยมากเกินไป
คนเราสมัยนี้ ใช้ชีวิตกันแบบเร่งรีบเร่งด่วน เวลาแต่ล่ะวันก็จะหมดไปกับการเดินทาง
เป็นส่วนใหญ่ เพราะบางคนทำงานไกลบ้าน
บางคนมีครอบครัวมีลูก แม่บ้านบางคนก็ต้องออกมาทำงานนอกบ้านเหมือนกันยิ่งเศรษฐกิจสมัยนี้ที่ต้องดิ้นรน
กันทุกครอบครัว เลยเป็นต้นเหตุที่ทำให้ทานอาหารที่ไม่ควรทานในปริมาณมากเกินไป ทุก
ๆ วันจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรค ต่าง ๆ จากการทานอาหารที่ไม่ควรทาน
มาดูว่ามีอาหารอะไรบ้าง ที่เราควรหลีกเลี่ยงและควรทานให้น้อยลง
1.ปาท่องโก๋ เป็นอาหารยอดนิยมในมื้อเช้า
แต่ทุกคนลืมสังเกตน้ำมันที่ใช้ทอดปาท่องโก๋ ส่วนมากจะใช้ซ้ำ ๆ
ทำให้มีสารตกค้างที่อยู่ในน้ำมันเก่า เป็นต้นเหตุของโรคมะเร็ง
มีผลเสียต่อร่างกายฉะนั้นจึงไม่ควรทานบ่อยเกินไป
2.ตับหมู สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด
หลายคนนิยมรับประทานกันเป็นประจำแต่ถ้ารับประทานบ่อย ๆ จะทำให้ Cholesterol ในเลือดสูงจะมีผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือดส่งผล
ทำให้เส้นเลือดอุดตันและมีกระทบต่อร่างกาย
3.ของหมักของดอง พวกนี้จะมีสารตกค้างของ ไฮโดรเจน ซัลไฟด์
และอาจมีสนิมที่ติดอยู่กับภาชนะที่ใช้หมักใช้ดอง อาหารประเภทนี้ถ้ารับประทานบ่อย ๆ
จะเหมือนเราสะสมสารพิษเข้าร่างกาย และ ส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอาหารที่ไม่ควรทานที่บ่อย
ๆ
4.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ไม่มีสารอาหารและยังมีส่วนผสมของสารกันบูด
ผงปรุงรส ถ้าบริโภคบ่อย เกินไปจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้
5.อาหารปิ้งย่าง หลายคนเข้าใจว่า
การย่างไม่อันตรายแต่คุณเข้าใจผิดแล้ว เพราะการย่างก็เปรียบเหมือนเราได้รับ
สารเบนโซไพรีนเมื่อสารนี้สะสมในร่างกายมาก ๆ ก็จะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และอีกหลาย ๆ
โรคตามมาได้
6.อาหารที่ใส่กล่องโฟมเพราะอาหารที่อยู่ในกล่องโฟมเวลาปรุงเสร็จร้อน ๆ
ความร้อนของอาหารมาโดน สารสไตริน ที่อยู่ในกล่องโฟม
ซึ่งเป็นสารที่อันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมากหากเราบริโภคอาหารที่อยู่ในกล่องโฟมบ่อยเกินไปก็เหมือนสะสมสารก่อมะเร็ง
ไปในตัว
7.น้ำอัดลม มีแต่แก๊สและน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลัก ทานบ่อย ๆ
น้ำตาลในน้ำอัดลมก็ส่งผลให้อ้วนยิ่งทานในปริมาณที่มาก
น้ำตาลในเลือดจะยิ่งเพิ่มขึ้น และโรคหลาย ๆ โรคจะตามมา อีกมากมาย
8.ลาบดิบ อาหารประเภทนี้อาหารอาจมีพยาธิอยู่ในเนื้อสัตว์ ถ้าทานดิบ ๆ
ไม่ปรุงสุกก่อนจะก่อให้เกิด อันตรายถึงชีวิตได้อย่างแน่นอน อย่าชะล่าใจว่า
บีบมะนาวช่วยได้และคิดว่าความเปรี้ยวของมะนาวทำให้พยาธิตายเพราะนี่เป็นความคิดที่ผิด
ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทานจะดีที่สุด
จะเห็นได้ว่าการบริโภคอาหารในแต่ละวันมีผลต่อร่างกายของเรามาก
ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ควรทาน
และมีความเสี่ยงต่อการเป็นอันตรายต่อร่างกายให้มากที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง