บทความที่ได้รับความนิยม

ตำลึง พืชผักไม้เลื้อยที่สามารถนำมาทำประโยชน์ได้มากกว่าการทำอาหาร



ตำลึง พืชผักไม้เลื้อยที่สามารถนำมาทำประโยชน์ได้มากกว่าการทำอาหาร

                ตำลึง ผักพื้นบ้าน มากคุณค่าทางโภชนา พร้อมปรุงอาหารได้หลายเมนู  หาซื้อง่าย เก็บได้ตามรั้ว เกิดขึ้นตลอดทั้งปี  ทานได้ทั้งใบและผลอ่อน  อยู่รอบตัว เก็บทานได้ง่ายรสชาติอร่อย หาทานได้ง่ายคุณค่าสารอาหารที่ไม่ธรรมดา


ลักษณะของตำลึง

                ตำลึง Ivy gourd  เป็นพืชจัดอยู่ในวงศ์แตง  ซึ่งเป็นพืชพันธุ์ไม้เลื้อย โดยเป็นลักษณะที่เลื้อยยึดติดตามสิ่งที่อยู่ใกล้ ใบเป็นแบบรูปหัวใจ และมีดอกเดี่ยวและดอกคู่ กลีบดอกมีสีขาว คล้ายกับลักษณะของระฆัง ทั้งนี้ใบเป็นใบเดี่ยว เป็นแบบ 3 แฉก หรือ 5 แฉก กว้างประมาณ 4-8 ซม. สำหรับผลของลูกที่เป็นแบบวงรีทรงยาวสีเขียวอ่อน หากผลแก่จัดจะเป็นสีแดง เป็นที่ชื่นชอบของนก แต่ถ้าเป็นผลอ่อนจะนิยมนำมาแกงส้มหรือนำมาดองไว้ทาน  ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน


                ตำลึงเป็นพืชที่มีอยู่ทั่วทุกภาค บางบ้านไม่จำเป็นต้องซื้อทานเพราะเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นรั้ว  ตามทุ่ง ข้างทาง ใครที่อยู่ตามต่างจังหวัดถือว่าโชคดีอย่างมาก  ตามภาษาการเรียกแต่ละท้องถิ่นจะเรียกไม่เหมือนกันคือภาคเหนือ ผักแคบ ภาคอีสาน เรียก ผักตำนิน แม่ฮ่องสอนเรียกว่า แคเดาะ สำหรับสรรพคุณเป็นที่ทราบกันดีว่าเจ้าผักใบเขียวนี้มีประโยชน์และให้พลังงานที่ไม่สูง แต่คุณค่าทางอาหารไม่ธรรมดา


ประโยชน์ของต้นตำลึงแต่ละส่วน

                สำหรับประโยชน์ของตำลึงที่สามารถใช้ได้ทุกส่วนทั้งใบ ราก เถา โดยทั้งสามส่วนนี้จะมีประโยชน์คุณค่าที่ต่างกัน  ซึ่งจะมีทั้ง โปรตีน , ใยอาหาร , เบตาแคโรทีน , วิตามินเอ , วิตามินบี 2 , วิตามินบี 3 , วิตามินซี , ธาตุเหล็ก , ฟอสฟอรัส , ธาตุเหล็ก , แคลเซียม ถือว่าเป็นพืชผักที่มีมีประโยชน์ที่ครบและสามารถเลือกซื้อหาทานได้ง่าย  และทานได้ตลอดทั้งปีแล้วในตอนนี้ เพราะมีการเพาะปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจอีกด้วยเช่นกัน  ทั้งนี้สรรพคุณที่ใครหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงคือ


1.       การเลือกทานใบตำลึงจะช่วยในเรื่องการป้องกันโรคโลหิตจาง  บำรุงเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด สำหรับสตรีมีครรภ์จะช่วยให้มีน้ำนมเพิ่มมากขึ้น และช่วยให้ดับร้อนพิษไข้ได้ดี และช่วยให้คนที่มีอาการตาแดงก็ลดความเจ็บบรรเทาอาการได้มาก แต่ถ้าเลือกทานใบแบบสด ๆ จะลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ รวมถึงการป้องกันอาการท้องผูกได้
2.       การใช้ราก จะช่วยแก้อาการตาฝ้าฟาง พร้อมช่วยดับพิษต่าง ๆ  หากนำมาตำคู่กับใบสดและนำมาพอกไว้ที่แผลจะช่วยให้สมานแผลได้ดี หากมีอาการอาเจียนหรือคลื่นไส้ช่วยได้เช่นกัน


3.       เถา จะช่วยเรื่องอาการวิงเวียนศีรษะ สามารถนำมาชงเป็นน้ำชาดื่มแทนน้ำได้ และช่วยเรื่องอาการตาแดง ตาฟาง ตาแฉะ นำมาต้มเพื่อใช้หยอดตาได้  แต่ถ้ามีอาการอักเสบ ให้ใช้น้ำจากเถามาทาบริเวณที่เป็นแผลจะช่วยบรรเทาอาการได้มาก


ประโยชน์นอกจากการทำอาหาร

                สำหรับประโยชน์ของตำลึงที่ประโยชน์มากกว่าการนำมาปรุงเป็นเมนูแสนอร่อย ยังให้ประโยชน์สารพัด พร้อมช่วยทำทรีตเม้นต์ เพื่อช่วยให้บำรุงผิวหน้ามีความเต่งตึง จากการใช้ยอดครึ่งถ้วยผสมกับน้ำผึ้งแท้แล้วบดให้ละเอียดเพื่อนำมาพอกหน้า โดยหมัดทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงล้างออกจะสัมผัสความนุ่มและเต่งตึงตั้งแต่แรกใช้ สำหรับวิธีนี้ไม่ควรใช้ทุกวันให้เลือกพอกหน้าสัปดาห์ละครั้ง หรือจะเป็นเดือนละสองครั้งได้


                อีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคาดไม่ถึงคือการทำเป็นยารักษาตาไก่  การใช้ตำลึงเพื่อรักษาไก่ที่มีอาการถูกยุงกัดจนเป็นพยาธิ เริ่มมีหนองไหล และแข็งภายใน  โดยให้พลิกเอาหนองขาวแข็งออกจากตาไก่ก่อนซึ่งเป็นการรักษาที่นักเลี้ยงไก่ส่วนมากจะนำมาใช้และเป็นภูมิปัญหาที่มีมาตั้งแต่โบราณ หลังจากที่เอาหนองออกแล้วให้ใช้เถานำมามัดรวมกันมีขนาดเท่านิ้วก้อยแล้วใช้ปากเป่าให้เกิดฟอง จึงนำมาหยอดตาไก่ทุกวันจนกว่าจะหายดี  ซึ่งเป็นวิธีธรรมชาติที่ไม่ต้องลงสิ้นเปลือง หากใครที่เลี้ยงไก่เจอปัญหานี้อยู่ แนะนำว่าให้เลือกนำมาใช้ได้บ่อยและเห็นผลได้จริงทุกครั้ง


                สำหรับการเลือกใช้ตำลึงเป็นยารักษาโรคผิวหนัง ควรนำมาทดสอบก่อน หากพบว่านำน้ำมาทาบริเวณที่เป็นแล้วพบว่าเย็นแสดงว่ารักษาโรคได้ถูก แต่ถ้าทาแล้วรู้สึกเฉย ๆ แสดงว่าไม่ถูกกับโรคให้เลือกใช้วิธีอื่นรักษาแทนเช่นอาการแพ้แมลงสัตว์กัดต่อยต่าง ๆ เมื่อคั้นน้ำมาทาแล้วไม่พบอาการดังกล่าวจะถือว่ารักษาได้ถูกประเภท เพราะบางคนอาจจะไม่ถูก แม้ว่าคนทั่วไปอาจจะถูกกับการรักษาวิธีนี้ก็ตาม


                ตำลึง จึงเป็นพืชที่มีประโยชน์ สรรพคุณมากมาย ทั้งเรื่องการนำมาปรุงเป็นอาหารหลากเมนู ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด หรือทานคู่กับน้ำพริก ก็อร่อยครบทุกเมนู รวมถึงสรรพคุณทางการรักษาโรคที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นพืชที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันจะสามารถทำประโยชน์ได้มากมายขนาดนี้ เรียกได้ว่าคุ้มค่าอย่างมาก จากพืชไม้เลื้อยที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถเก็บทานได้ตลอดทั้งปี  หากครอบครัวไหนที่มีขึ้นตามรั้วก็จะมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยมากกว่าการซื้อจากตลาดมาทานแน่นอน มือหน้าคงต้องมีเมนูแสนอร่อยจากผักนี้แน่นอน


หวย หวยออนไลน์ Jetsadabet