บทความที่ได้รับความนิยม

ตะไคร้ สมุนไพรไทยสารพัดประโยชน์ ที่อยู่คู่บ้านคู่เรือนคนไทยมาตั้งแต่โบราณ


ตะไคร้ สมุนไพรไทยสารพัดประโยชน์ ที่อยู่คู่บ้านคู่เรือนคนไทยมาตั้งแต่โบราณ

                ตะไคร้ สมุนไพรคู่ครัวเรือนของคนไทย พร้อมเสริมรสชาติอาหารให้มีกลิ่นหอมและเพิ่มความอร่อยได้หลายเมนู  เป็นสมุนไพรที่มากประโยชน์ ที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงกับสรรพคุณที่ให้มากกว่าเครื่องแกง


ความเป็นมาของตะไคร้

                ตะไคร้ ชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbopogon citratus เป็นพืชล้มลุก และมีความสูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียว ปลายใบมีความคมและมีขน ลำต้นขึ้นรวมกันเป็นกอ ออกดอกเป็นช่อ และมีกลิ่นหอม โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอินโดนีเซีย ศรีลังกา อินเดีย พม่า ไทย คองโก  โดยแบ่งเป็น 6 ประเภทคือแบบกอ , ต้น , หางนาค , น้ำ , หางสิงห์ , หอม  และเป็นพืชที่นิยมปลูกกันโดยทั่วไปและเป็นพืชเศรษฐกิจของครอบครัว


                การขยายพันธุ์ตะไคร้ มีความง่าย เพราะเป็นพืชที่ใช้การปักชำนำมาปักดิน ประมาณ 7 วันจะมีรากงอกออกมา  เป็นพืชที่ชอบดินร่วนซุย และชอบน้ำ จึงต้องให้ความใส่ใจเรื่องน้ำและต้องดูแลบ่อยเพื่อให้ลำต้นใหญ่ไม่เล็กลีบ สำหรับบางกอที่มีปริมาณจำนวนมาก ๆ  ควรแยกออกมาปักต่างหาก เพื่อไม่ให้แย่งอาหารหรือเบียดกัน ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ลำต้นเล็ก หรือแคระแกร็นนั่นเอง  ทำให้เป็นพืชที่ต้องให้ความใส่ใจในการปลูกมากที่สุด เพราะถ้าไม่ใส่ใจหรือทิ้งขว้างอาจจะทำให้ต้นเล็กไม่ใหญ่ ใครที่ปลูกขายอาจจะไม่ได้ราคาเท่าไหร่ เพราะลูกค้าจะชอบลำต้นใหญ่ อวบ  ๆ มากกว่าต้นเล็ก


ประโยชน์ของตะไคร้

                ตะไคร้ เป็นพืชสวนครัวที่อยู่ติดบ้านทุกครัวเรือนจะต้องมี ไม่ว่าจะทำอาหารหรือยำบางเมนูจะต้องใช้เป็นส่วนผสม ทั้งนี้มีประโยชน์มากมายสารพัดอย่าง โดยเป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย ทั้งวิตามิน C , B , โฟเลต , แคลเซียม , ฟอสฟอรัส , โพแทสเซียม , แมงกานีส จึงเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัวเราอย่างมาก และมีผลประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก พร้อมทั้งเป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง ที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงนอกเหนือจากการทำอาหารรับประทานเพียงอย่างเดียวเหมือนเช่นทุกวันนี้ เช่น


1.       ตะไคร้ช่วยไล่แมลง  โดยมีคุณสมบัติในการช่วยไล่ยุงและแมลงได้จากน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่จำนวนมากในใบและลำต้น ซึ่งเราจะเห็นได้จากผลิตภัณฑ์ทั้งสเปรย์  น้ำมันหอมระเหย เทียนหอม และอื่น ๆ มากมายที่มีส่วนผสมใช้ในการไล่แมลงได้เป็นอย่างดี



2.       ช่วยบำรุงผิว เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่พร้อมช่วยให้ร่างกายมีสารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมทั้งช่วยบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื่น มีความเปล่งปลั่ง พร้อมเสริมสร้างให้ดุอ่อนวัย และมีส่วนสำคัญในการช่วยลดสิวต่าง ๆ ได้ดี


3.       ช่วยซ่อมแซมและบำรุงระบบประสาท เป็นการช่วยให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย ลดอาการเป็นตะคริว  จากการเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดออกมานำมานวดผิวกายเพื่อความผ่อนคลาย แต่ควรใช้ควบคู่กับน้ำมันทาตัวอื่น ๆ ไม่ควรใช้สัมผัสกับผิวโดยตรง

เมนูต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของตะไคร้

                สำหรับเมนูอาหารที่มีส่วนผสมของตะไคร้ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมหลักหรือเพียงแค่เป็นส่วนประกอบ เพื่อเพิ่มความหอมให้อาหารเมนูนั้น ๆ มีรสชาติความหอมอร่อยเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัวเช่น ยำทูน่า , ยำปลากระป๋อง , ยำตะไคร้ , ยำปลาทู ,ไก่ทอดเกลือกรอบ  , ทอดมัน, หมูย่าง และเมนูอีกหลายอย่าง โดยเป็นความอร่อยอย่างลงตัว จะเห็นได้ว่าเมนูที่มีส่วนผสมที่เน้นความหอมของสมุนไพร ส่วนมากจะเป็นอาหารที่มีรสชาติแซ่บจัดจ้าน เพราะเครื่องเทศเหล่านี้ไม่เหมาะเป็นอาหารเมนูจืด ๆ ซึ่งไม่เข้ากัน รวมถึงเป็นเครื่องแกงพริกแกงเผ็ดต่าง ๆ จะต้องเป็นส่วนประกอบหลักที่ขาดไม่ได้ ไม่เช่นนั้นอาจจะไม่ครบรสหรือทำให้อาหารไม่อร่อยขึ้นมาทันที


นอกจากนี้ตะไคร้ยังสามารถทำเป็นเครื่องดื่มหรือขนมหวานทานได้เช่นชา คุกกี้ ไอศกรีม  แม้ว่าขนมหวานอาจจะดูแปลก ๆ ไปบ้างแต่เรื่องความอร่อยได้รับการการันตีมาแล้วถึงความอร่อยที่ต้องลองพิสูจน์ดูให้ได้ จะเห็นได้ว่าสมุนไพรไทยที่อยู่คู่ครัวเรือนคนไทยมานานจะสามารถสรรสร้างเมนูได้หลากหลายไม่ซ้ำ แม้ว่าบางเมนูอาจจะดูแปลกตาแต่ความอร่อยเป็นที่ได้รับความนิยมเช่นกัน หากใครที่ชอบลองเมนูแปลก ๆ ก็ต้องไม่พลาดเข้า


จะเห็นได้ว่าตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก พร้อมทั้งเป็นสมุนไพรที่ไม่ควรมองข้าม เป็นสมุนไพรที่เราเห็นได้ชินตามาตั้งแต่เด็กและเป็นเครื่องเทศที่ถูกนำมาใช้ประกอบอาหารเกือบทุกเมนู หรือแม้แต่การมาใช้ในชีวิตประจำวันทั้งเรื่องการไล่แมลงหรือการบำรุงผิวพรรณ ก็เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าทึ่งอย่างมาก สำหรับการเลือกปลูกขยายพันธุ์เป็นเรื่องง่าย โตเร็ว ไม่ต้องดูแลมากมาย จึงเป็นพืชสมุนไพรสวนครัวที่หลายบ้านเลือกปลูกไว้ใช้เพื่อประกอบอาหารในเมนูต่าง ๆ


ต้องยอมรับว่าคุณประโยชน์ของตะไคร้เป็นที่ยอมรับและทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ก็มีบางคนที่ไม่ทานเพราะกลิ่นที่มีอาจจะฉุนหรือไม่ชอบรสชาติ แต่เมื่อทราบเรื่องประโยชน์ที่มีสูงมากขนาดนี้แนะนำว่าควรเลือกทาน หากต้องการมีสุขภาพที่ดีไม่ควรเลือกเขี่ยออกจากจานข้าวเด็ดขาด ถือเป็นยาที่ได้มาจากธรรมชาติและไม่มีพิษหรือสารตกค้างในร่างกายแน่นอน รับรองว่าทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน รับรองว่าจะติดใจแน่นอน



หวย หวยออนไลน์ Jetsadabet